VỀ THĂM CẦN THƠ GẠO TRẮNG NƯỚC TRONG

 “CẦN THƠ GẠO TRẮNG NƯỚC TRONG
AI ĐI ĐẾN ĐÓ LÒNG KHÔNG MUỐN VỀ” 

 

Ảnh minh họa

Trong tour du lịch về miền Tây, đến Cần Thơ địa điểm chúng tôi đặt chân đến là Chợ nổi Cái Răng. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh thuyền bè tấp nập trên sông, buôn bán nhộn nhịp. Tôi được nghe nói nhiều về chợ này nhưng đây là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến và hiểu được vì sao người ta gọi là “chợ nổi”, khác với quê tôi chợ trên mặt đất. Được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, thường từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8, 9 giờ thì vãn. Những loại hàng hóa được bày bán trên ghe, thường thì mỗi ghe sẽ chuyên bán một loại mặt hàng. Trước mỗi ghe hàng, thường có một cây xào chống, trên đó treo loại mặt hàng mà ghe có. Ví dụ như, nếu ghe chuyên bán khoai lang thì trên cây xào sẽ treo lủng lẳng vài quả khoai, còn nếu ghe bán xoài thì trên cây xào sẽ có treo vài quả xoài như thể muốn người mua biết rằng “Ở đây có bán khoai” hoặc “Ở đây có bán xoài”. Nhờ vậy mà từ xa, người mua có thể nhận ra thuyền chở loại hàng mình cần mà tấp tới. Những ghe như thế gọi là ghe bẹo. Vì vậy có câu thơ:


Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng
Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn
Em treo bẹo Cái Răng, Ba Láng
Ta thương hồ Vàm Xáng, Cần Thơ


Ảnh minh họa

Đi chợ nổi Cái Răng thích nhất là bắt gặp cảnh thương hồ giao hàng: người bán đứng trên ghe lớn giao từng túi, giỏ hàng… cho thuyền nhỏ. Kẻ chuyền, người nhận nhịp nhàng, điệu nghệ trông thật tuyệt. Tôi vô cùng thích thú khi được hòa mình vào thế giới thu nhỏ giữa mênh mông trời, nước; ấm lòng với những nụ cười hiền hậu, thân thương.

Chợ nổi Cái Răng là một nét văn hóa đặc sắc ở Đồng bằng sông Cửu Long, phù hợp với vùng sông nước. Vì vùng đất “Chín rồng” đâu đâu cũng chỉ thấy nước, sông ngòi chi chít, cửa sông đan xen như mạng nhện, ghe thuyền ngày đêm xuôi ngược. Đến Cần Thơ mà chưa đi Chợ nổi Cái Răng thì kể như chưa biết về đất Tây Đô này. Một chuyến du lịch đầy ý nghĩa giúp tôi khám phá vẻ đẹp vùng sông nước nơi này và thầm nhủ một ngày nào đó tôi sẽ quay trở lại


“Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó lòng không muốn về…”.

 

Lê Thị Thu Thanh

(Bài dự thi: “Chuyến đi của tôi” – lần 1)

Trả lời

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*