Xin vui lòng chờ .....
Hotline hỗ trợ: 028.62959568 - 0901455986

Cách bảo quản Bánh Ít lá gai

09/10/2021

Làm thế nào để bảo quản Bánh ít lá gai được lâu? ​ Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản của người dân xứ Nẫu và được xem là món bánh giàu bản sắc dân tộc nhất. Những chiếc bánh ít lá […]

Làm thế nào để bảo quản Bánh ít lá gai được lâu?

Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản của người dân xứ Nẫu và được xem là món bánh giàu bản sắc dân tộc nhất. Những chiếc bánh ít lá gai thấm đượm cả tình cảm, tuổi thơ và linh hồn của quê hương mà bất kỳ ai xa quê cũng không thể không nhớ đến.

Để làm nên được những chiếc bánh ít lá gai phải tốn nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ việc thu hoạch lá gai, phơi lá làm bột, chuẩn bị bột nếp, làm nhân bánh gai, cho đến khâu gói bánh và hấp bánh.

Ngày xưa, bánh ít lá gai thường được làm trong các dịp đặc biệt như lễ Tết, rằm, cũng giỗ…nên thường mỗi gia đình sẽ làm khoảng vài chục đến vài trăm cái cho một lần, sau đám giỗ, chủ nhà sẽ chia bánh cho bà con lối xóm mỗi nhà vài ba cái để thể hiện tình làng, nghĩa xóm. Bánh ít được dùng hết trong ngày hôm đó hoặc có thể qua ngày hôm sau. Đặc điểm của bánh ít là được làm từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên: nếp, lá gai, đậu xanh, dừa, đường, gừng,… và không dùng chất bảo quản nên bánh chỉ để được bên ngoài với điều kiện môi trường thoáng mát khoảng 2 ngày.

Ngày nay, nhu cầu mua bánh ít về để cũng giỗ, lễ tết hay ăn vặt của người dân ngày càng tăng cao, thậm chí bánh ít còn được vận chuyển liên tỉnh khắp mọi nơi. Vậy làm thế nào để bảo quản bánh ít lá gai được lâu? Cách bảo quản để cho bánh ít được ngon nhất mà không bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng. Đó chính là thắc mắc của nhiều người.

Muốn bảo quản bánh ít được lâu, bạn nên để bánh vào túi nilon bọc kín rồi cho vào ngăn mát (hoặc ngăn đông) tủ lạnh. Bánh ít lá gai bảo quản lạnh sẽ khiến bánh cứng đi, nên sau khi lấy ra bạn nên hấp cách thủy khoảng 3 – 5 phút, và sau đó bạn có thể thưởng thước món bánh thơm ngon này. Cách này giúp bánh ít lá gai bảo quản được 5 – 10 ngày mà vẫn giữ hương vị thơm ngon.

Hy vọng với chia sẻ này thì bạn sẽ biết cách bảo quản bánh gai trong thời gian dài khi cần nhé!