Xin vui lòng chờ .....
Hotline hỗ trợ: 028.62959568 - 0901455986

Phân biệt Bánh giò – Bánh ú – Bánh ít

15/10/2021

Bánh giò, bánh ú, bánh ít là 3 loại bánh phổ biến của người Việt Nam, các loại bánh này được mọi người mua về để ăn sáng, ăn vặt hay trong đám giỗ. Một điều trùng hợp là cả 3 loại bánh này đều […]

Bánh giò, bánh ú, bánh ít là 3 loại bánh phổ biến của người Việt Nam, các loại bánh này được mọi người mua về để ăn sáng, ăn vặt hay trong đám giỗ. Một điều trùng hợp là cả 3 loại bánh này đều được gói bằng lá chuối và có dạng hình chóp, vì vậy nên khi đi đường, nếu chỉ nhìn qua thì rất dễ bị nhầm lẫn bởi sự giống nhau về dáng vẻ bên ngoài.

Lý do người Việt Nam gói bánh theo dạng hình chóp?

Theo tìm hiểu thì đây là cách gói bánh truuyền thống có từ thời xa xưa và được truyền từ đời này qua đời khác, từ cách chế biến cho đến cách gói bánh vẫn được giữ nguyên từ bao đời nay.

Thế nhưng, nếu phải suy đoán về lý do vì sao các loại bánh có dạng hình chóp thì có lẽ là do bắt nguồn từ tính chất chung của bánh giò, bánh ú và bánh ít. Vì bánh này được làm từ bột gạo/ nếp nên bánh rất mềm và dễ chảy ra ngoài khi nấu. Do đó, cách gói hình chóp vừa giữ được phần bánh bên trong còn nguyên vẹn, dễ tạo hình và vừa đẹp mắt.

Cách để phân biệt 3 loại bánh này?

Bạn cần để kỹ về kích thước và cách gói.

Về kích cỡ, bánh giò là bánh to nhất, đến bánh ú và sau cùng là bánh ít.

Về cách gói, thường thì bánh ít sẽ được gói bằng lá chuối non nên lá bên ngoài rất xanh và không cần dùng giây để buộc bánh lại. Với bánh ú và bánh giò thì được sử dụng nhiều lớp lá chuối để gói và đôi khi sẽ dùng dây để buộc lại.

Sự khác nhau về bên trong bánh giò, bánh ú và bánh ít?

Bánh giò là bánh có nguồn gốc từ miền Bắc, đây là món bánh mặn nên được dùng để ăn sáng hoặc ăn nhẹ. Bánh được làm từ bột gạo và bột năng, hòa cùng với nước xương hầm, có nhân mặn làm từ thịt nạc vai lợn trộn với nấm mộc nhĩ, hành, tiêu và có thêm trứng cút ở giữa. Bánh giò ăn nóng là ngon nhất, được bày trí ra dĩa, cho thêm giò chả và ăn kèm với nước tương.

Bánh ú có nhiều loại nhưng về cơ bản được làm từ nếp và khi ăn khá giống với bánh tét. Nhân bánh có nhân đậu xanh, nhân chuối và nhân thịt mặn là phổ biến nhất. Bánh này có nguồn gốc từ miền Nam, được dùng nhiều trong Tết Đoan Ngọ.

Bánh ít là loại bánh đặc sản của người dân Bình Định. Bánh được làm từ bột nếp. Vỏ bánh rất mịn và dẻo dai. Bánh ít có 2 loại: bánh ít ngọt (bánh ít lá gai) và bánh ít mặn (bánh ít trần. Bánh ít lá gai có nhân dừa và nhân đậu xanh, có màu đen đặc trưng của lá gai, đươc dùng nhhư món ăn vặt và làm quà biếu trong đám giỗ. Bánh ít nhân mặn có nhân đậu xanh, nấm mộc nhĩ, tôm và thịt.

Nếu bạn nào còn chưa được thưởng thức 3 loại bánh đặc sản này thì hãy tìm mua bánh để ăn thử liền nhé!