THĂM VÙNG ĐẤT TỔ CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Núi Yên Tử – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Ninh. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích lịch sử về Phật giáo nên được xem là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

Đặt chân đến Yên Tử, du khách sẽ được đắm chìm vào thế giới tâm linh, triết lý phật giáo, cuộc sống. Không những thế những ngọn núi cao, hùng vĩ sẽ làm du khách ngỡ ngàng. Nếu chưa chọn được địa điểm nào thích hợp thì ch gợi ý đi Yên Tử tìm về chân tu nhé. Yên Tử sẽ mang lại cho ta một nét đẹp hoài cổ như trong các bộ phim cổ trang. Yên Tử với nét đẹp hùng vĩ, bát ngát, xanh thẳm của đất trời, rừng núi.

Bạn sẽ thấy thú vị khi đứng trên đỉnh núi ở độ cao 1.068 mét để chiêm ngưỡng những đám mây bồng bềnh bao phủ xung quanh, thỉnh thoảng lướt qua và để lại trên tay bạn những hạt sương li ti.

Vào những ngày trời quang mây tạnh, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng Đông Bắc Núi Yên Tử. Với tổng chiều dài đường bộ khoảng 6.000 mét trong vòng 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi sẽ là trải nghiệm lý thú cho những ai có sở thích leo núi, rèn luyện sức khỏe dẻo dai.

Chùa Trình/ đền Trình: Thời xưa là chùa Bí Thượng, tọa lạc tại cửa ngõ Yên Tử, là nơi du khách thập phương thực hành nghi lễ “đi trình về tạ” mỗi dịp hành hương về non thiêng.

Chùa Suối Tắm: Tọa lạc bên dòng suối, tương truyền là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông từng xuống tắm, gội sạch bụi trần cho thân thanh tịnh trước khi vào Cõi Phật Yên Tử.

Chùa Cầm Thực: Tọa lạc trên núi “mâm xôi”, tương truyền là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhịn bữa không ăn (cầm thực) giữ thân tâm thanh tịnh.

Chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử: Nơi hướng dẫn tu thiền cho Tăng, Ni, Phật tử.

Chùa Giải Oan: Tương truyền là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông lập đàn siêu độ oan hồn các thị hầu, cung phi trầm mình dưới suối Khổ Khê. Theo Phật giáo, “ Giải Oan” là cởi bỏ các mối kết buộc oan trái để thoát khỏi sinh tử luân hồi.

Chùa Hoa Yên: Chùa xưa là Vân Yên, dân gian gọi là Chùa Cả, Chùa Chính…; từng có gác chuông, lầu trống, nhà tăng, pháp đường…; là nơi tu hành, thành đạo, truyền thừa của Tổ Thiền Trúc Lâm Thiên Tử.

Vườn Tháp Huệ Quang: Thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông và các Thiền sư tu hành tại Yên Tử. Huệ Quang Kim Pháp – trái tim của Yên Tử, hiện còn lưu giữ một phần xá lợi của Phật Hoàng. Bảo Pháp có đế nguyên vẹn từ thời Trần, thân tháp được phục dựng thời Lê và được trùng tu năm 1995.

Chùa Vân Tiêu: Nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông từng tu hành, giảng Truyền Đăng Lục cho Thiền sư Pháp Loa – Tổ thứ hai Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chùa Bảo Sái: Thiền sư Bảo Sái là đệ tử đầu tiên, thân tín nhất của Phật Hoàng Trần Nhân Tông từng tu hành ở đây, là người duy nhất được Ngài cho gọi về, ở bên và được nghe lời dạy cuối cùng của Ngài về triết lý căn bản của Nhà Phật trước khi Ngài viên tịch.

Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: Được đúc từ 138 tấn đồng bằng kỹ thuật đổ liền khối, đúc nổi trực tiếp – một phương pháp độc đáo trong nghề đúc đồng ở Việt Nam; phỏng theo mẫu tượng Phật Hoàng thờ trong Huệ Quang Kim Tháp.

Chùa Đồng: Có tên là Thiên Trúc Tự, nghĩa là “ Chùa Cõi Phật” ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử  (1068m). Ngôi chùa có từ thời Lê, sau đó bị hư hại và được trùng tu nhiều lần. Chùa được làm bằng đồng, dài 4,6m, rộng 3,6m, cao 3,5m, nặng 70 tấn. Nơi đây như một đài sen thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

Hoạt động tại Yên Tử

Lễ Cầu An và Tụng Kinh: Cầu mong an lạc, sức khỏe, hạnh phúc, xin tạ lỗi đã phạm phải, từ bỏ điều ác, làm điều thiện để được an vui, thanh thản.

Thời gian: 9h hoặc 14h ngày 15 & 30 âm lịch hàng tháng

Địa điểm: Sân chùa Hoa Yên

Dâng Đăng Cúng Phật: Phật tử cúng dường nến để cầu mong được phước báo, trí tuệ sáng suốt và được hưởng nhiều ích lợi.

Thời gian: 15 phút hàng ngày

Địa điểm: Sân chùa Hoa Yên

Tìm Hiểu Về Yên Tử: Tham quan trò chơi thực tế giúp du khách hiểu sâu hơn các giá trị văn hóa, lịch sử tại Yên Tử.

Chương Trình Xây Dựng Tinh Thần Đội Nhóm: Các trò chơi liên hoàn khởi động, trò chơi thử thách tạo trải nghiệm thú vị cho chuyến đi làm tăng thêm động lực làm việc cho du khách sau khi tham quan chương trình. (cần đăng ký trước theo nhóm)

Một số Lưu ý khi đi du lịch Yên Tử

– Nên đi giày mềm, giày phù hợp cho việc đi bộ leo núi.

– Quần áo thì tùy vào mùa. Nhưng tốt nhất là nên mang theo 1 hoặc 2 áo dự phòng, vì leo núi ra nhiều mồ hôi, nếu đi vào mùa lạnh thì cần thay áo, vì mặc áo ướt lại cảm lạnh. Mùa Lạnh thì vẫn phải mang áo ấm mặc ngoài, khi lạnh thì cởi ra mang theo, lúc đi cáp treo lạnh lại mặc vào.

– Nếu đi vào dịp lễ Hội nên mua vé Cáp treo 2 chiều luôn nếu có dự định đi cáp lượt về. Vì mùa Hội du khách đông, sẽ phải đợi mua vé cáp lượt về rất lâu.

– Nên leo núi trước rồi xuống vãn cảnh chùa sau. Nên vãn cảnh chùa lúc lượt về đi xuống, sẽ thư thả và thoải mái, lúc đi lên mệt chả có thời gian mà ngắm nghía.

– Không nên mua linh tinh dọc đường, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, thuốc v.v.v đều có bảo kê, mua bán hay bị bịp bợm và gian lận.

– Cảnh giác bị móc túi: Những chỗ đông người như khu vực đợi cáp treo, chùa Đồng, phải cảnh giác ví tiền và đồ dùng cá nhân. Rất nhiều vụ móc ví đã xảy ra.

– Đừng vứt rác bừa bãi: Lưu ý giữ vệ sinh chung, dọc đường có nhiều thùng rác, bạn nên bỏ rác đúng nơi qui định, hoặc nhét vào balo để mang xuống chân núi bỏ vào thùng.

– Nghỉ giữa đoạn: đừng cố gắng leo leo leo mà không nghỉ, nên dừng lại khi thấy mệt, hít thở thật sâu, uống một chút nước rồi hãy đi tiếp. Thời gian và đoạn đường còn dài.

– Đến rừng tùng, đừng dẫm lên gốc cây: lên đến giữa núi bạn sẽ đi qua một đoạn đường tùng quý tuổi thọ 900 – 1000 năm tuổi, gốc rễ của những cây tùng này ăn lên cả mặt đất. Đừng dẫm lên nó, mỗi năm có đến hàng triệu lượt người, chỉ cần mỗi người dẫm lên 1 lần thì tuổi thọ của những cây tùng này giảm rất nhiều.

– Cẩn thận đoạn lên chùa đồng: đoạn đường cuối này không có bậc thang, bạn nên cẩn thận vào những ngày trời mưa các tảng đá dễ trơn trượt.

Hãy cùng Oceantourism tham quan và Lễ phật  để cùng khám phá và cảm nhận nét đẹp văn hóa nơi đất phật. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cùng hệ thống nhà hàng, khách sạn tốt nhất. Chúng tôi xin cam kết sẽ mang đến sự hài lòng nhất cho quý khách.

Trả lời

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*