5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến Bánh Ít Lá Gai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon, vị bột mềm mịn được nấu từ những nguyên liệu tự nhiên tinh tế. Điều thú vị về món bánh này còn ở những câu chuyện đầy bí ẩn về nguồn gốc tên gọi và lịch sử ra đời từng bước. Ngày nay, bánh ít vẫn là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết truyền thống của địa phương. Trong bài chia sẻ này, DulichOcean sẽ đưa bạn khám phá những bí mật về nguồn gốc và lịch sử của Bánh Ít Lá Gai.

Những điều bạn biết về bánh ít lá gai

Ông bà ta có câu rằng:

“Bánh thật nhiều sao kêu bánh ít

Trầu có đầy sao gọi trầu không?”

Nhiều người khi ăn bánh ít lá gai chắc chắn cũng đã từng thắc mắc: Tại sao gọi là bánh ít và cái tên gọi này có từ đâu? Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện cổ tích này: Thời Hùng Vương thứ 6, sau khi dẹp giặc Ân, nhân dịp năm mới đức vua đã cho mở hội thi làm những món ăn ngon. Chàng Lang Liêu, hoàng tử thứ 18 của nhà vua, với tài đức của mình đã giành chiến thắng với 2 món ăn vô cùng đặc biệt: Bánh chưng, bánh giầy. Một loại bánh tượng trưng cho đất, một loại bánh tượng trưng cho trời.

Lúc bấy giờ, nàng út của nhà vua là Mỵ Nương cũng học anh mình và sáng tạo ra thứ bánh độc đáo không kém. Nàng lấy chiếc bánh giầy bọc nhân bánh chưng và gói lá, dâng lên vua cha. Vua Hùng ăn xong khen ngon, và gọi yêu thứ bánh này là “út ít”. Chữ “ít” này do đọc trại từ “út ít” mà ra. Cũng từ đây, món bánh ít đã lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Mỗi địa phương lại có một sự sáng tạo riêng để làm cho món bánh ít trở nên phong phú.

Bánh ít đến với khu vực miền Trung, nhất là vùng đất Bình Định lại được sáng tạo hơn nhiều, cả về nội dung lẫn hình thức. Người ta dùng lá gai để trộn chung với bột, làm nên một thứ vỏ bánh thơm đặc trưng, nên được gọi là bánh ít lá gai. Cùng là bánh ít nhưng bánh ở miền Trung rất khác so với bánh ở miền nam. Về hình dáng bánh được kể có nguồn gốc liên quan đến vùng đất miền trung, nơi người Champa sinh sống ngày xưa, họ gói bánh hình chóp tượng trưng tháp chàm.

Bánh ít lá gai Bình Định
Bánh ít lá gai Bình Định

Xem thêm: Top 8 Món ăn đặc sản Bình Định nhất định phải thử một lần

Cách làm bánh ít lá gai chuẩn Bình Định tại nhà

Bạn hoàn có thể tự tay làm những chiếc bánh ít thơm ngon tại nhà. Làm bánh Ít Lá Gai ngon và thơm là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật chế biến đúng cách. Một số bí quyết giúp bạn chinh phục món bánh Ít Lá Gai thơm ngon tại nhà:

  1. Chọn nguyên liệu chất lượng: Bạn cần đảm bảo sử dụng các nguyên liệu chất lượng, đặc biệt là bột nếp, lá gai và đường. Bột nếp nên được chọn từ loại nếp trắng, sạch, và có độ dẻo tốt. Lá gai nên được chọn từ những lá tươi ngon, không có dấu hiệu héo, hư hỏng hoặc bị ôi.
  2. Lựa chọn lá gai thơm, tươi và đủ trưởng thành để đảm bảo hương thơm lan tỏa đều trong bánh.
  3. Trộn bột mềm mịn: hãy trộn bột nếp với nước một cách cẩn thận. Nếu làm bánh bằng tay, hãy trộn bột theo từng phần nhỏ và nhồi đều để không bị cục, không bị khô hoặc nhão.
  4. Pha nước lá gai: sắc lá gai với nước nóng và lọc để lấy nước thơm, bạn hãy làm thật cẩn thận vì nước lá gai đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị và màu sắc đặc trưng cho bánh.
  5. Tạo hình bánh đẹp mắt: Trước khi đóng bánh, hãy chú ý tạo hình bánh sao cho thật đẹp mắt và gọn gàng. Các kỹ thuật nặn bánh Ít Lá Gai khá đơn giản, bạn chỉ cần xem qua một lần các video hướng dẫn.
  6. Hấp bánh đúng cách: bạn cần chọn lò hấp hoặc nồi hấp phù hợp và hấp trên lửa nhỏ để đảm bảo bánh được chín đều và không bị nứt.
  7. Bảo quản: Sau khi hấp xong, bánh nên được để nguội hoàn toàn rồi mới để vào hộp kín để tránh việc bánh bị khô, cứng hoặc mất hương thơm.
Bánh ít lá gai Bình Định
Hấp bánh ít lá gai

Ngày nay, nhu cầu bánh ít lá gai không chỉ dừng lại ở việc mua về để dâng hương ông bà, đi lễ chùa, mà nó còn phục vụ cho nhu cầu cưới hỏi. Mua bánh khách thường đặt 105 cái, xếp đầy khay đựng mâm quả, thể hiện sự chúc phúc cho đôi tân giai nhân được : “Trăm năm hạnh phúc”.

Vì công đoạn giã bột rất nhọc công của người làm, nên không thể làm ra số lượng bánh lớn phục vụ nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng. Bạn đang cần tìm địa chỉ uy tín chất lượng để đặt bánh ít cho các dịp lễ, cỗ trong nhà. Hãy tham khảo Bánh ít lá gai – Bà Hoa.

Cơ sở bánh đã sáng tạo ra phương pháp chế biến bột bánh bằng máy đánh bột, tiết kiệm tối đa công sức của người làm. Bánh ít được làm ra vừa có hương vị chuẩn vừa được số lượng lớn phục vụ đủ nhu cầu của khách hàng. Không những thế, dùng phương pháp này, bánh làm ra cũng sẽ dai hơn và giữ được bánh lâu hơn.

Bánh ít lá gai Bình Định
Bánh ít lá gai Bà Hoa – Bình Định

Hiện tại, dây chuyền sản xuất Bánh ít lá gai – Bà Hoa, thương hiệu 25, hiện tại đang truyền sang thế hệ thứ 3. Với cơ sở đặt tại Gò Vấp, TP. HCM cùng công nghệ tiên tiến hơn, quy mô hơn sẽ không làm cho khách hàng thất vọng. Chỉ với khoảng 3.500 đồng/cái bạn có thể thưởng thức được món bánh ngon tuyệt vời. Cơ sở có nhận đặc bánh theo số lượng lớn với mức giá hợp lý. Đặt sỉ liên hệ hotline: 0903135386 – Mrs Thủy (con gái bà Hoa). Bánh ít lá gai Bà Hoa có hỗ trợ phí ship dành cho khách đặt bánh . Freeship với bán kính 3km, và hỗ trợ thêm phí ship với bánh kính trên 3km.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *