Bình Định không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp hùng vĩ mà còn quyến rũ du khách bởi những món ăn đặc sản tuyệt ngon. Thực khách được trải nghiệm ẩm thực đặc sản Bình Định từ những món ăn truyền thống đến các món đặc biệt chỉ có ở địa phương. Cùng Du lịch Ocean khám phá và thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn nhất của Bình Định nhé!
Chả cá Quy Nhơn đặc sản Bình Định hấp dẫn
Chả cá Quy Nhơn là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển Bình Định – miền Trung Việt Nam. Chả cá được làm từ cá ngừ tươi ngon, kết hợp với các loại gia vị tự nhiên và đặc biệt là mùi hương thơm đặc trưng của quê hương biển. Quy trình chế biến chả cá tinh tế, từ việc chọn lựa nguyên liệu tươi sạch đến cách ướp gia vị đặc biệt đã tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn.
Chả cá Quy Nhơn thơm phức, đậm đà hương vị biển. Bạn sẽ được thưởng thức 2 loại chả đó là chả hấp và chả chiên. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp miếng chả dai, giòn, thơm ngon thì các bạn có thể dùng chả cá này để làm “topping” ăn kèm cơm, bún, phở. Bạn thử ăn trực tiếp chả với kèm rau sống và bánh tráng mỏng sẽ nhớ mãi không quên hương vị độc đáo của món chả cá Quy Nhơn.
Gỏi cá Chình – Đặc sản Bình Định ngon
“Hà Nội gỏi sứa – Bình Định cá Chình” là cửa miệng của du khách khi nói về hai món gỏi “quốc dân”. Cá chình Bình Định sinh sống ở vùng nước ngọt và có thân hình nhỏ, dài và thịt đặc biệt ngọt. Gỏi cá Chình được chế biến đơn giản nhưng tinh tế, bao gồm các nguyên liệu tươi ngon như cá Chình thái nhỏ, rau sống, gia vị tự nhiên, và nước mắm Bình Định thơm ngon.
Những lát cá tươi ngọt trộn với rau sống kèm vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện độc đáo giữa vị ngọt của cá, vị chua, cay nhẹ và thơm của các loại rau sống tươi ngon. Gỏi cá Chình là món ăn hấp dẫn và đặc sắc, thường được người dân Bình Định yêu thích và tự hào giới thiệu đến du khách. Nếu có dịp đến Bình Định, hãy không quên thưởng thức món đặc sản này để khám phá hương vị độc đáo và hấp dẫn của vùng biển miền Trung. Chắc chắn khi bạn đã thưởng thức món ăn này một lần bạn sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần vì nó quá tuyệt vời.
Chả Tré rơm đặc sản Bình Định
Chắc hẳn ai cũng biết đến món Tré trộn đang “hot hòn họt” trong thời gian gần đây. Nhưng liệu bạn có biết món Tré “nức tiếng gần xa” này là một trong những món ăn nổi tiếng nhất đất Bình Định. Chả Tré rơm là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nẫu – Bình Định. Được làm từ thịt heo tươi ngon, kết hợp cùng rơm nếp thơm bùi và các gia vị tự nhiên hấp dẫn.
Quy trình chế biến chả Tré rơm tinh tế, từ việc lựa chọn nguyên liệu đến kỹ thuật gia công, đảm bảo sự đậm đà và đặc biệt của món ăn. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt ngào của thịt heo và hương thơm đặc trưng của rơm nếp. Bạn có thể dùng Tré kèm với rau sống và bánh tráng chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc có thể biến tấu món chả Tré rơm tuỳ thích. Chả Tré rơm Bình Định không chỉ là món ăn ngon mà còn là biểu tượng văn hóa và đặc sản độc đáo của xứ Nẫu – Bình Định
Bánh thuẫn đặc sản Bình Định
Nếu như Hà Nội có bánh cốm, Hải Dương có bánh đậu xanh, Vũng Tàu có bánh bông lan trứng muối,…thì Bình Định lại nổi tiếng với món bánh thuẫn giòn ngon béo ngậy. Bánh thuẫn là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định, miền Trung Việt Nam. Được làm từ bột gạo tươi ngon, bánh thuẫn có hình dạng bầu dục và bề mặt mịn màng. Nguyên liệu chính của bánh thuẫn là gạo, đậu xanh và mè rang, tạo nên lớp vỏ giòn tan và hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh được được đúc trên bếp than nên lớp vỏ giòn tan và mùi thơm đặc trưng. Bánh thuẫn Bình Định thường được dùng trong các dịp lễ hội, tiệc tùng hoặc làm quà biếu đặc biệt, đem đến niềm vui và sự trân trọng cho người thưởng thức.
Rượu Bàu Đá Bình Định
Tuy không phải một món ăn nhưng nhắc đến Bình Định thì người ta không thể không nhắc đến món rượu Bàu Đá này được. Rượu Bàu Đá của Bình Định nổi tiếng vì nó được chế biến theo công thức đặc biệt. Sự kết hợp giữa hương vị tự nhiên của gạo nếp, hương thơm đặc trưng từ bàu đá và cách chưng cất truyền thống đã tạo nên một loại rượu độc đáo và hấp dẫn.
Rượu Bàu Đá Bình Định không chỉ là món quà ý nghĩa mà còn là biểu tượng của sự trao gửi tình cảm và lòng thành kính. Nó thường được dùng trong các dịp lễ tết, đám cưới, lễ kỷ niệm hay đơn giản là để chúc mừng, tặng quà cho người thân và bạn bè. Một hũ rượu Bàu Đá Bình Định sẽ mang đến niềm vui và sự trân trọng đặc biệt cho người nhận, đồng thời thể hiện sự tỉ mỉ, động lòng của người tặng.
Bánh ít lá gai Bình Định
Bánh ít lá gai là một đặc sản nổi tiếng Bình Định, đất miền Trung Việt Nam. Loại bánh này được làm từ bột gạo nguyên chất và được bọc bởi lá gai tự nhiên, tạo nên mùi thơm đặc trưng và hương vị độc đáo. Quy trình làm bánh ít lá gai khá tinh tế và phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo và kỹ năng từng bước thực hiện. Bánh ít lá gai Bình Định thường được làm theo cách truyền thống và đều tay, từ công đoạn chọn nguyên liệu, trộn bột, nhồi nhân đến bọc lá gai, tạo hình và hấp chín.
Đặc điểm nổi bật của loại bánh này chính là mềm mịn, thơm ngon với lớp lá gai bên ngoài giữ cho bánh đậm đà hương vị tự nhiên. Nó thường được dùng làm món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết, cũng như là món quà ý nghĩa trong các dịp kỷ niệm hay tặng quà cho người thân, bạn bè. Bánh ít lá gai Bình Định không chỉ là món đặc sản ngon miệng mà còn mang trong đó tinh hoa ẩm thực vùng đất miền Trung Việt Nam. Thưởng thức bánh này cũng là cách trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của Bình Định.
Mực rim Quy Nhơn
Mực rim Quy Nhơn là một món ăn ngon và đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vùng đất miền Trung Việt Nam. Món này được làm từ mực tươi ngon, được chế biến theo phương pháp rim nước mắm thơm ngon, tạo nên mùi vị đặc trưng và hấp dẫn. Quy trình làm mực rim Quy Nhơn đòi hỏi sự khéo léo và kỹ năng, từ việc chọn mực tươi, chế biến nước mắm đậm đà. Người làm mực rim phải canh sao cho mực vừa mềm, vừa giữ được độ ngon, độ dai và có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn, mực rim Quy Nhơn có vị thơm ngon, đậm đà, ngọt ngào của nước mắm kết hợp với vị mặn đặc trưng của mực tươi.
Mắm Nhum Mỹ An Bình Định
Ai cũng biết miền Trung nổi tiếng với các loại mắm thơm ngon lạ miệng, vậy bạn đã bao giờ ăn mắm Nhum bao giờ chưa? Nếu chưa thì bạn khó có thể bỏ qua món đặc sản này khi đến Bình Định được. Đặc biệt, mắm Nhum cũng từng là đặc sản từng được tiến vua. Đối với người dân địa phương và du khách, Mắm Nhum Mỹ An là một món ăn đặc sản Bình Định không thể bỏ qua.
Mắm Nhum Bình Định được làm từ con Nhum ta, hương vị của loại mắm này ngon đến nỗi người ta đùa rằng mắm Nhum “ăn với món gì cũng ngon”. Khi thưởng thức, mắm Nhum Mỹ An có thể ăn kèm với rau sống, ớt, tỏi và chấm cùng với một ít chanh tươi để làm tăng thêm hương vị.Hương vị độc đáo và chất lượng tuyệt hảo của mắm này chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất và trở thành món quà đặc biệt để mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Khi đến Bình Định, bạn không chỉ được thưởng thức những cảnh đẹp hùng vĩ và hấp dẫn, mà còn được khám phá vô vàn những món ăn đặc sản tuyệt vời. Với những món ăn đặc sản Bình Định được chúng tôi gợi ý chắc chắn bạn sẽ có một hành trình ẩm thực đầy phấn khích và đáng nhớ. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị và trọn vẹn tại vùng đất Bình Định đầy sắc màu và hương vị đặc sắc!
Du lịch không chỉ là việc khám phá thế giới, mà còn là cơ hội để khám phá chính bản thân