Nhắc đến Lạng Sơn, hẳn là chúng ta chỉ nghĩ đến một xứ sở biên giới của Tổ Quốc. Bạn có biết, nơi đây còn là cái nôi của một danh thắng nổi tiếng bước ra từ lịch sử lâu đời, từ văn hóa tín ngưỡng và được rất nhiều người đặt cho biệt danh là ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng – chùa Tam Thanh.

Đôi nét lịch sử về chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng

Cổng chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng.

Tam Thanh là tên của một quần thể gồm 3 động: Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh.

Chùa Tam Thanh được xây dựng trong động núi đá, nên còn được mọi người gọi là động Tam Thanh, thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Theo sử sách được ghi chép lại, ngôi chùa được mệnh danh là “nổi nhất xứ Lạng” này bắt đầu hiện hữu từ thời nhà Lê. Qua bao nhiêu năm thăng trầm của đất nước, ngôi chùa vẫn giữ được nhiều di tích, các bia đá cổ rất có giá trị.

Vì sao nói “chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng”?

Hầu hết trên các bài viết khi nói đến du lịch xứ Lạng, địa điểm đầu tiên được giới thiệu chính là chùa Tam Thanh.

Chùa Tam Thanh trước đây là nơi thờ tự của Đạo giáo, thờ Tam Thanh (Thượng Thanh, Thái Thanh, Ngọc Thanh). Về sau, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dần dần Phật giáo và thờ thánh được đưa vào ngôi chùa này để thờ tự.

Nơi đây gây được sự ấn tượng cho du khách với lối kiến trúc nằm trong lòng hang động vô cùng độc đáo, mang đến sự huyền bí, linh thiêng riêng biệt cho ngôi chùa.

Điểm đặc trưng nổi bật của chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng này là có một tượng phật được tạc nổi từ vách đá trong hang động, có từ thế kỷ 15. Tượng Phật màu trắng với đường nét mềm mại, theo thế đứng trong hình lá bồ đề đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách.

Tượng Phật đươc tạc trên vách hang động tại chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng.

Ngoài ra, bên trong động Tam Thanh còn có một dòng nước tự nhiên, có tên là hồ Âm Ti với nhũ đá ngàn năm tuổi và dòng nước trong xanh, mát lạnh chảy quanh năm.

Những giá trị mà chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng mang lại

Ngôi chùa Tam Thanh đã khá nổi danh với nhiều khách du lịch gần xa vì những giá trị văn hóa và danh thắng mà nơi này mang đến.

Vào ngày 15 – 16 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chùa Tam Thanh sẽ tổ chức lễ hội rước kiệu bài vị danh nhân Ngô Thì Sĩ. Đoàn rước sẽ đi qua nhiều tuyến phố và người dân nơi đây sẽ chuẩn bị các nghi lễ rất long trọng. Vì thế, chùa Tam Thanh vào dịp này mỗi năm sẽ tiếp đón một lượng du khách rất lớn đến đây để du Xuân đón lễ.

Lễ rước được diễn ra long trọng tại chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng.

 

Bên cạnh những giá trị về du lịch văn hóa tín ngưỡng, chùa Tam Thanh còn tổ chức cho du khách những hoạt động dân gian đầy thú vị và mang nét độc đáo của dân tộc như: trò chơi dân gian đánh cờ người, múa sư tử,…hoặc những màn diễn xướng: các làn điệu quan họ, chèo, then, lượn hòa cùng âm điệu của tiếng đàn nhị, đàn then,..

Những lưu ý khi đến thăm chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng

Khi chọn chùa Tam Thanh là địa điểm tham quan du lịch, chúng ta cần biết những điều lưu ý như sau:

  • Vì chùa Tam Thanh là ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng, nên du khách đến tham quan du lịch sẽ rất đông đúc vào những dịp lễ hội. Tùy vào nhu cầu cá nhân mà bạn hãy chọn cho mình thời gian phù hợp khi đến thăm chùa Tam Thanh nhé!

Lễ hội ở chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng luôn được đông đảo du khách tham dự.

  • Bạn nên chọn trang phục Gọn gàng và lịch sự vì chúng ta phải đi qua nhiều bậc thang để đến được chùa, và cũng đảm bảo không bị phản cảm ở những địa điểm tâm linh tín ngưỡng.
  • Những vật dụng cá nhân cần thiết như nón, nước sạch để uống,… và một chiếc máy ảnh để giúp bạn có được những tấm ảnh lưu giữ nét đẹp của chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng này nhé!

Chùa Tam Thanh – ngôi chùa nổi nhất xứ Lạng này đã được Nhà nước và mọi người dân Việt Nam công nhận là nơi bảo tồn những nét đẹp của danh thắng tự nhiên, nơi gìn giữ văn hóa tín ngưỡng và mang dấu ấn của lich sử để giới thiệu rộng rãi với khách du lịch mọi nơi có dịp đến thăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *